9/10/16

2:30 PM - 9/10/16

Du học Đức, đâu chỉ toàn màu hồng!

Đức được coi là cái nôi của nền văn minh Châu Âu, đến Đức, bạn được khám phá nhiều điều kì thú và làm quen với nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng sự thật sẽ rất khắc nghiệt nếu bạn là một du học sinh


Nhà thuê với giá 20 triệu/tháng!

Nếu bạn nghĩ chi phí cho việc du học Đức sẽ không quá tốn kém thì bạn nhầm to rồi. Trên thực tế, số tiền tối thiểu dành cho ăn tiêu đã là 400 euro/tháng (nếu bạn tiết kiệm hết mức có thể).

Nếu muốn sống thoải mái hơn một chút sẽ cần khoảng 700 euro/tháng. Đấy là còn chưa kể việc giá cả đang tăng do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Rồi còn tiền nhà, tiền học, bao nhiêu thứ tiền mà bạn sẽ phải tự mình tính toán chi tiêu sao cho hợp lý.

Vậy ai bảo du học ở Đức là rẻ? Chỉ rẻ hơn so với Anh và Mỹ một chút thôi.

Nói không với tiếng Anh

Nhiều bạn nghĩ chờ sang Đức học tiếng cũng không muộn, hoặc không thì có thể tham gia vào các khóa học bằng tiếng Anh. Thế nhưng, chi phí cho những khóa học này thường rất cao.

Đấy là còn chưa kể đến việc bạn còn phải làm quen với một phương cách làm việc khác hẳn với cách học thầy đọc - trò chép như ở Việt Nam. Rồi khối lượng bài tập về nhà khổng lồ, những dự án, bài luận phải tự viết bằng tiếng Đức cũng khiến không ít bạn bị lúng túng.

Làm việc 8 tiếng/ngày = tiền nhà

Nếu bạn nghĩ có thể đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống du học, bạn nên biết rằng tìm việc ở Đức không hề dễ. Sinh viên nước ngoài thường chỉ tìm được những công việc tay chân như dọn dẹp, rửa bát hay thậm chí là khuân vác. Lương thì chỉ 6 euro/h là tương đối cao, mà giờ làm lại bị hạn chế. Nếu tính làm việc cả 8 tiếng 1 ngày (1 tháng = ~800 eu) thì một sinh viên du học việt nam cũng không đủ trả tiền nhà.

Không những thế, bạn cần phải có một loạt giấy tờ theo quy định để được đi làm. Còn khi đi làm, áp lực công việc không phải là nhỏ, thời gian học tập của bạn sẽ không còn nhiều, vì vậy, dễ ảnh hưởng đến kết quả ở trường. 

Khó khăn + năng động = chính bạn

Cuộc sống của sinh viên tại Đức quả không “dễ thở” chút nào. Mọi việc lớn bé bạn đều phải tự lo. Đồng ý đi du học là để nâng cao kiến thức, nhưng ngoài việc phải có định hướng rõ ràng, trước hết bạn cần phải có ý thức tự tập cao, chuẩn bị tinh thần thật kĩ trước khi quyết định du học Đức.

Quả thực đi du học là cả một quá trình thử thách lớn, nhưng đồng thời cũng là một cơ hội tốt cho bạn rèn luyện ý chí và mở mang kiến thức, kinh nghiệm sống. Vì vậy, một khi bạn đã quyết tâm, đừng chần chừ theo đuổi giấc mơ bạn nhé!
nuocduc.org / Nước Đức (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục

No comments:

Post a Comment

Tin tức Đức
DU LỊCH ĐỨC
SỐNG TẠI ĐỨC
NGƯỜI VIỆT TẠI ĐỨC
×