Nhắc đến nước Đức, người ta sẽ nghĩ ngay đến quê hương của thiên tài Albert Einstein, là nơi sản sinh ra những hãng xe BMW, Mercedes trứ danh hay những thương hiệu thời trang Van Laack, Escada bay bổng. Thế nhưng một mặt khác của nước Đức mà không nhiều người biết đến, đó là đất nước của bia Bavaria lừng danh và lễ hội bia kinh điển Oktoberfest…
Những bông hops diệu kỳ
Tôi đến nước Đức vào năm 1999. Trên đường từ sân bay về thị xã Pfaffenhofen (ngoại ô Munich), cảm giác mệt mỏi đột nhiên biến mất, khi tôi được lạc vào giữa bức tranh thiên nhiên lộng lẫy.
Có một loài cây tôi chưa thấy bao giờ, những dây leo đua lên những cây cột vững chãi, vươn thẳng lên trời, khoe những bông hoa trắng muốt dưới bầu trời xanh thăm thẳm, anh bạn tôi bảo đó là cây hops. Mùa xuân, cây hops mọc lên từ những gốc cây năm trước, đến mùa hè cây ra hoa. Hoa cây hops có vị đắng và là một thành phần rất quan trọng trong việc sản xuất bia.
Sau này, khi uống bia, tôi cảm thấy rõ hơn vị đắng ngọt trong mỗi ngụm bia – mùi vị của hoa hops, cái mùi vị của tự do dâng lên từ cánh đồng mênh mông xanh Bavaria. Bavaria chính là “vựa hops”, cung cấp nhiều tấn hoa đi hàng trăm quốc gia trên thế giới.
Lễ hội Oktoberfest kinh điển
Nhắc đến bia Đức, sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua lễ hội Oktoberfest diễn ra tại trung tâm Munich vào tháng 10 hằng năm. Lễ hội bắt đầu từ năm 1810, có quy mô rất lớn. Hàng chục nghìn người từ các vùng miền tụ tập về đây. Các chàng trai khỏe khoắn trong bộ đồ truyền thống Lederhosen, với quần đùi da có hai dây kéo trước ngực, choàng qua chiếc áo sơ mi trắng tinh. Còn các cô gái diện những bộ váy Dirndl đủ màu sắc.
Thật lạ là ở giữa lòng đất nước Đức hiện đại, người Đức lại thuộc rất nhiều các bài hát truyền thống của vùng Bavaria, những bài hát rất vui nhộn và rạo rực. Những lúc cao hứng, được bạn bè cổ vũ, một vài chàng trai cô gái đứng hẳn lên trên bàn và thực hiện những vũ điệu vô cùng phóng khoáng và đẹp mắt.
Những cốc bia được chuyền tay nhau, không phải những cốc bia mà là những… vại bia, vì ở Oktoberfest, mỗi cốc bia có dung tích…một lít, không thể gọi cốc nào nhỏ hơn. Bia được ăn cùng xúc xích nướng, đùi lợn nướng, bánh mì bretzel, và rau cải chua sauerkraut. Ngoài kia, những chú lợn sữa và những con cá đang được quay trên than nóng, tỏa mùi thơm sực nức. Tất cả mọi người cùng hát và có thể ở trong lều bia từ sáng đến… sáng hôm sau. Vì bia và thức ăn ngon, vì vui quá nên người ta uống quên trời quên đất.
Tôi cũng được dự các lễ hội bia ở nhiều nơi như Reicherhoffen, Pfaffenhoffen. Không hoành tráng như ở Oktoberfest, nhưng lễ hội bia ở các nơi này cũng thật ấn tượng. Trẻ em và người già đến rất đông để tham gia vào hàng loạt trò chơi. Lễ hội bia đã thâm nhập vào đời sống để thực sự trở thành một sự kiện văn hóa.
Tôi thường đến các vườn bia (beer garten). Đây cũng là nơi lý tưởng để gặp gỡ bạn bè. Những chiếc bàn gỗ mộc được kê trên thảm cỏ xanh rì, dưới những tán cây tỏa bóng râm mát. Cạnh đó là xích đu, cầu trượt và vô số trò chơi cho trẻ con. Khác với Việt Nam nơi những quán bia hơi dường như chỉ dành cho đàn ông, tôi thấy ấn tượng hơn với phong cách uống bia ở các vườn bia này. Có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một cốc bia ngon cùng bạn bè, khi được ngắm nhìn con mình tung tăng nô đùa trên thảm cỏ, hòa mình vào thiên nhiên trong lành trong ánh nắng chiều vàng ươm xuyên từ những tầng mây trắng xa.
Vùng Bavaria, bia được xem như… một loại thực phẩm. Cũng chính tại Bavaria, vào ngày 23/4/1516, bộ luật đầu tiên về thực phẩm trên thế giới đã được soạn thảo và ban hành – bộ luật Reinheitsgebot (German Beer Purity Law – tạm dịch là “Bộ luật giữ gìn sự thanh sạch của bia Đức”). Bộ luật này quy định người sản xuất bia chỉ có thể sử dụng các nguyên liệu: nước, lúa mạch barley và hops. Người sản xuất không thể sử dụng gạo hoặc khoai tây để làm bia. Chỉ gần đây, Đức mới cho phép nhập khẩu các loại bia làm từ gạo và điều này đã gây ra một sự phản ứng và tranh cãi gay gắt. Hiện nay, bộ luật Reinheitsgebot không còn hiệu lực nhưng nhiều hãng sản xuất bia của Đức và Mỹ, vẫn ghi dòng chữ “sản xuất theo quy định của luật Reinheitsgebot”.
Thông tin cho bạn
Nếu thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Đức, bạn có thể tự thu xếp cho chuyến thăm của mình đến Bavaria. Bạn sẽ bay từ Việt Nam sang sân bay Munich. Phương tiện giao thông công cộng ở Bavaria rất tiện lợi, bao gồm tàu điện ngầm, xe lửa và xe buýt.
Thăm thú nơi nào?
Để khám phá vùng Bavaria và kết hợp tham dự lễ hội bia Tháng Mười, bạn cần ít nhất 1 tuần. Trước tiên là hai ngày để thăm thú thành phố Munich (quảng trường Marienplatz & nhà thờ thành phố Church of Our Lady, Công viên Olympic, Bảo tàng quốc gia Đức, Công viên English Garden…). Vùng Bavaria còn có lâu đài tuyệt mỹ Neuschwanstein của Vua Ludwig II, các thị trấn cổ kính nép mình bên các rặng núi xanh như Berchtesgaden, Garmisch-Partenkirchen… Để được có trải nghiệm tuyệt vời với tuyết giữa mùa hè, bạn có thể đến thăm ngọn núi Zugspitze cao nhất nước Đức. Vẻ đẹp lịch sử và truyền thống của Đức cũng đang chờ bạn tại các thành phố như Regensburg, Bamberg, Wurstburg… Những khách du lịch muốn tìm hiểu thêm về lịch sử có thể đến thăm trại tập trung của Đức Quốc xã Dachau (cách thành phố Munich 16km, nơi còn lưu giữ rấtnhiều hình ảnh đau thương và tàn khốc).
Nghỉ ở đâu?
Có nhiều khách sạn ở trung tâm thành phố cho bạn lựa chọn, nhưng những nhà khách ở vùng ngoại ô (guest houses) rẻ và ấm cúng hơn nhiều.
Ăn gì?
Các món ăn “đặc sản” của vùng Bavaria được phục vụ ở các vườn bia, đặc biệt nhất là Schweinsbraten (lợn quay), Schweinshaxe (đùi lợn quay), Wurstsalat (salad xúc xích), Kartoffelsalat (salad khoai tây), Kartoffeknödel (khoai tây nghiền viên), Weisswurst (xúc xích trắng), Steckerlfisch (cá nướng trên xiên), Sauerkraut (cải chua). Các món bánh vùng Bavaria rất ngon và đặc biệt nhất là bánh táo (Apfelstrudel). Và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua các loại bia Bavaria như Helles và Weißbier.
nuocduc.org / Nước Đức (Tổng hợp)
No comments:
Post a Comment